Mướp đắng - cái tên quả mà khi mới nghe qua mình đã không muốn thử; bởi
từ bé mình vốn đã không thích vị đắng chút nào. Vậy mà chẳng hiểu từ lúc
nào; thấy ông bà cha mẹ ăn mướp đắng với đủ món: mướp đắng xào trứng;
trộn gỏi hay chỉ đơn giản là chấm muối vừng, chấm ớt... mình cũng mon
men ăn thử và thích từ lúc nào không hay! Mướp đắng mới ăn thì thật
đắng, nhưng khi ăn quen rồi cái vị đắng ấy trở nên thật dễ chịu, thậm
chí ăn xong lại thấy ngọt mát vô cùng. Món canh mướp đắng hôm nay mình
giới thiệu được nấu cùng tôm, thịt đã làm dịu đi rất nhiều vị đắng vốn
có của thứ quả này; chắc chắn sẽ rất hợp với những ai mới tập ăn mướp
đắng đấy!
Canh mướp đắng |
Nguyên liệu – cho 2-3 phần ăn:
1 quả mướp đắng (khổ qua)
150gr tôm
150gr giò sống
Muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm
Hành lá, rau mùi (rau ngò)
Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.
Cách làm:
Bước 1:
Mướp
đắng rửa sạch, dùng thìa nạo bỏ ruột, thái từng lát vừa ăn. Nếu muốn
mướp bớt đắng, bạn ngâm mướp đắng trong thố nước muối pha loãng khoảng
30 phút, sau đó xả lại nhiều lần bằng nước lạnh.
Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, giã thô.
Bước 2:
Trộn tôm, giò sống cùng hành khô, ít hạt tiêu và nửa thìa nhỏ muối.
Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3:
Đổ
vào nồi khoảng 3 - 4 bát ăn cơm nước lạnh, đun sôi rồi múc từng thìa
nhỏ hỗn hợp giò sống trộn với tôm thả vào; tiếp tục đun sôi với lửa vừa
đến khi tôm chín, nổi lên bề mặt nồi nước.
Bước 4:
Thả
mướp đắng vào, đợi sôi lại thì bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị với hạt
nêm, nước mắm rồi tắt bếp. Không nên đun mướp đắng lâu sẽ làm mất độ
giòn, ngọt của nó.
Múc canh mướp đắng ra bát, rắc hành ngò thái nhỏ và ít hạt tiêu lên bề mặt canh cho thơm; dùng nóng hay nguội đều ngon.
Chúc các bạn một bữa cơm ngon miệng bên gia đình nhé!
Dạy nấu ăn, Trung tâm dạy nấu ăn
Dạy thạch rau câu 3D
0 nhận xét:
Đăng nhận xét