Thứ Năm, 28 tháng 6, 2012

Các món ngon từ cà tím

Cà tím, cà bát là loại rau củ có nhiều chất xơ giúp cho cơ thể khỏe mạnh và tốt cho tim, cơ bắp. Bên cạnh việc có nhiều chất dinh dưỡng, món cà dễ chế biến và rất ngon miệng. Cùng học nấu ăn với các món từ cà tím nhé.

Mời bạn xem cách làm bằng cách bấm vào hình ảnh hoặc tiêu đề của món ăn

1. Thịt ba chỉ cháy cạnh ăn kèm cà tím

Cà chín mềm, thơm lừng, bên trên là những lát thịt ba chỉ và hành lá trộn dầu ăn, dùng kèm với nước mắm pha chua ngọt, dùng làm món mặn ăn cơm rất ngon.

Với hương vị đặc trưng của cà bát mềm nấu cùng đậu và thơm phức mùi tía tô, món canh này được rất nhiều người ưa thích.

Với những nguyên liệu gần gũi như cà tím, tía tô, hành tây và thịt lợn, với cách chế biến đơn giản, hy vọng bổ sung thêm trong thực đơn nhà bạn một món ngon ăn kèm với cơm.
Các món chế biến từ cà pháo được nhiều người Việt Nam yêu thích, giúp ăn cơm ngon hơn nhưng bạn nên thưởng thức lượng vừa phải thôi nhé vì ăn nhiều dễ xót ruột, không tốt cho sức khỏe.


Không chỉ nướng mỡ hành hay dùng trong nấu lẩu, cà tím còn sử dụng để xào với tôm, rất ngon và hao cơm.

Cà tím mềm, thấm gia vị, được kho cùng với thịt lợn làm món mặn ăn với cơm rất ngon và giá thành nguyên liệu lại không quá đắt.


Với lớp vỏ ngoài giòn giòn, bên trong thịt cà mềm và rất ngọt, ăn kèm với nước mắm tỏi cho bạn một món ăn cơm rất ngon miệng.


Miếng cà tím thấm, kho cùng với tôm, thịt, nấu nhanh nhưng lại ngon, đủ chất.


cách muối xổi cà tím cực ngon dễ làm có thể ăn ngay
Sử dụng hộp muối dưa cà bán ngoài siêu thị, bạn chẳng phải lo tìm vật nén cho hũ dưa cà nhà mình.


img7026-444636-1368115918_500x0.jpg

Món này ăn kèm với nước mắm chua ngọt cay và dùng với cơm nóng. Từng miếng cà thơm mềm cùng hương vị bay lên từ mỡ hành, hòa chung nước chấm chua cay sẽ giúp món ăn thêm đậm đà và ngon miệng.
Cùng học nấu ăn thôi nào!
Dạy thạch rau câu 3D
dat tiec tai nha
học làm bánh trung thu

Cà tím nướng xào thịt nạc

 Cà tím là loại rau củ có nhiều chất xơ giúp cho cơ thể khỏe mạnh và tốt cho tim, cơ bắp. Bên cạnh việc có nhiều chất dinh dưỡng, món cà tím là món dễ chế biến và rất ngon miệng. Sau đây là công thức dạy nấu ăn món cà tím nướng xào thịt nạc:


img7030-648524-1368115917_500x0.jpg
Nguyên liệu:
- 2 trái cà tím
- Thịt nạc
- Hành, ớt, chanh, tỏi.
q1-462939-1368115917_500x0.jpg
Nguyên liệu làm món ăn.
Nguyên liệu làm món ăn.
Cách làm:
img7003-897200-1368115917_500x0.jpg
Bước 1:
Cá tím rửa sạch, nướng trên bếp cho vàng đều.
img7022-931098-1368115917_500x0.jpgBóc vỏ sạch để vào đĩa.
img6979-138037-1368115918_500x0.jpg
Bước 2:
Thịt nạc băm nhuyễn, trộn với hành, tiêu, ít muối để khoảng 10 phút.
img7016-873377-1368115918_500x0.jpg
Bước 3:
Bắc chảo lên phi tỏi xào đến khi vàng thơm. Hành lá phi thơm.
img7026-444636-1368115918_500x0.jpg
Bước 4:
Cho thịt vừa xào lên đĩa cà vừa được tách vỏ. Rưới hành lá vừa phi thơm lên trên. Băm tỏi, ớt nhuyễn pha chung với ít nước mắm và đường để làm nước chấm cho món.
Món này ăn kèm với nước mắm chua ngọt cay và dùng với cơm nóng. Từng miếng cà thơm mềm cùng hương vị bay lên từ mỡ hành, hòa chung nước chấm chua cay sẽ giúp món ăn thêm đậm đà và ngon miệng.

Muối cà bằng hộp chuyên dụng, tiện và ngon

Cà pháo muối là một món ăn dân gian và quen thuộc của người dân Việt Nam, đặc biệt trong mùa hè thì hầu như trong mâm cơm gia đình người Việt không thể thiếu bát cà pháo muối.

Bữa cơm ngày hè có thêm bát cà pháo muối thật hấp dẫn đúng không nào, nhất là khi đĩa cà muối ấy do chính tay bạn làm. Cách muối cà pháo đơn giản vô cùng, chỉ khoảng 1-2 ngày bạn đã có thể lấy ra ăn. Cà pháo muối xong giòn, ngon nhìn rất đẹp mắt., mời các bạn cùng trổ tài với cách muối cà pháo ngon giòn tại nhà sau đây nhé!


Mùa hè mà được thưởng thức ít cà muối giòn giòn cùng cơm trắng, canh chua đã thấy bữa cơm hấp dẫn lắm rồi!
Nguyên liệu:

- Cà pháo: 300gr
- Riềng: 1 củ nhỏ (cỡ bằng 3 ngón tay cái)
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1-2 quả
- Muối
- Giấm trắng
- Lọ thủy tinh hoặc âu sành rửa sạch


Cách làm:

Cà mua về cắt bỏ cuống (nếu có thời gian đem cà phơi ra trời nắng khoảng 5-6 tiếng để cho cà bị héo đi, để cà sẽ giòn hơn và bớt nhựa rồi mới cắt), rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút trước khi muối. 

Các bạn chú ý cắt bỏ cuống tới đâu thì bỏ ngay quả cà vào chậu nước để phần cắt không bị thâm đen, nếu muốn cà nhanh được ăn thì bạn có thể khía thêm 1 đường ngang quả cà sao cho cà vẫn không bị tách thành hai nửa.



Riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để khô nước rồi thái lát mỏng (hoặc thái chỉ). Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để khô rồi đập dập.


Đun sôi nước với 2 thìa muối, 2 thìa đường rồi để nguội (bạn có thể nếm thử thấy nước muối cà có vị hơi lợ lợ, không quá nhạt là được), có thể cho thêm vào lọ cà một thìa giấm trắng để món cà chua nhanh hơn.



Xếp ½ chỗ tỏi và riềng xuống đáy lọ, cho hết chỗ cà vào, cuối cùng cho chỗ riềng, tỏi còn lại lên trên cùng, nếu muốn ăn cay thì cho vào lọ cà vài lát ớt. Đổ nước muối ngập hết mặt cà, rồi dùng vỉ nén nén nhẹ tay cho cà không bị nổi trên mặt nước. Đậy lọ cho kín rồi để ở nơi thoáng mát. Sau 2-3 ngày là món cà muối có thể ăn được rồi. Khi cà đã chua thì cất lọ cà vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. 


Cà muối giòn tan ăn với canh riêu, thịt luộc hoặc ca kho là sự kết hợp tuyệt vời, bữa cơm đơn giản nhưng sẽ nhanh chóng hết veo cho mà xem.


Nếu trong nhà mà có sẵn dứa thì các bạn hãy lấy phần lõi của quả dứa, thái miếng dài rồi cho vào muối cùng để món cà muối của chúng ta được thơm hơn.


Cách muối cà pháo ngon giòn tại nhà thật dễ phải không nào? Chúc các bạn thành công nhé!
.
Dạy nấu ăn, Trung tâm dạy nấu ăn
Dạy thạch rau câu 3D

Cà tím kho tỏi ớt

Để chuẩn bị món ăn, bạn không cần sử dụng nguyên liệu cầu kỳ.

ty1-464274-1368126059_500x0.jpg
Nguyên liệu
- 3 quả cà tím
- Nước tương (xì dầu), đường, hạt nêm, ớt trái và tỏi.
ty2-410293-1368126059_500x0.jpg
Cách làm
- Cà tím mua về rửa sạch, thái thành từng lát mỏng vừa ăn, ngâm cà trong nước muối loãng.
- Sau 15 phút, vớt ra rổ cho ráo nước.
- Đun nóng dầu, đổ tỏi vào phi thơm, đổ cà tím vào xào, lửa lớn, bạn nhớ dùng đũa đảo đều.
- Nêm vào nồi cà chút muối, nước tương, đường, hạt nêm ớt trái thái nhỏ, đun lửa nhỏ để cà thấm gia vị.
- Cà tím chín mềm, thấm gia vị, hơi mặn mặn ăn với cơm trắng.

Cà tím xào tôm thịt


Miếng cà tím thấm, kho cùng với tôm, thịt, nấu nhanh nhưng lại ngon, đủ chất.

catim8-302450-1368129512_500x0.jpg
Nguyên liệu:
- 1 quả cà tím dài
- 150g thịt gà băm hoặc thịt nạc băm
- 100g tôm
- Hành lá, tỏi
- Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu
- 2 thìa nhỏ bột năng.
Cách làm:
- Cà tím cắt thành khúc ngắn vừa ăn, ngâm cà trong nước muối pha loãng, vừa để cà thấm mặn vừa để cà không bị thâm.
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, dùng chày giã thô tôm, ướp vào tôm chút hạt tiêu, muối, trộn đều.
- Thịt gà băm nhuyễn, bạn có thể dùng thịt lợn xay, ướp vào thịt ít muối, tiêu, trộn đều.
- Đun nóng 2 thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm.
- Đổ thịt vào xào trước, tiếp theo đến tôm. Xào chín tôm, thịt.
- Đổ tiếp cà tím vào đảo đều, nêm vào 1 thìa nhỏ nước mắm, nửa thềm hạt nêm, thêm chút ít nước lọc. Đun tầm 5 phút.
- Khuấy tan 2 thìa nhỏ bột năng với chút nước lọc. Đổ hỗn hợp bột năng đã hòa tan với nước vào chảo đang nấu, đảo đều, nhẹ tay. Đun thêm khoảng 5 phút nữa cho cà chín mềm và ngấm gia vị.
- Tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ lên bề mặt chảo cà tím. Múc ra bát dùng nóng với cơm.
Cà tím cắt khúc, ngâm trong nước muỗi loãng.
Cà tím cắt khúc, ngâm trong nước muỗi loãng.
Tôm bóc vỏ, ướp gia vị.
Tôm bóc vỏ, ướp gia vị.
Hành lá thái nhỏ.
Hành lá thái nhỏ.
Phi thơm hành khô rồi cho tôm và thịt gà vào xào chín.
Phi thơm hành khô rồi cho tôm và thịt gà vào xào chín.
Sau đố đổ cà tím vào đảo cùng, đến khi chín đều thì rắc hành lá lên.
Sau đổ cà tím vào xào tiếp cùng với hỗn hợp bột năng đã hòa tan, đến khi chín đều thì rắc hành lá lên.


Cà tím tẩm bột chiên giòn

Với lớp vỏ ngoài giòn giòn, bên trong thịt cà mềm và rất ngọt, ăn kèm với nước mắm tỏi cho bạn một món ăn cơm rất ngon miệng.

ca-tim-chien-3-401479-1368235199_500x0.j
Nguyên liệu:
- Cà tím, bột chiên giòn, muối.
- Nước mắm, tỏi
Cách làm:
- Cà tím rửa sạch rồi thái lát xéo thành từng miếng dày khoảng 1 cm.
- Bột chiên giòn pha với nước và một chút muối sao cho thành hỗn hợp lỏng vừa.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo lượng dầu vừa phải (đủ ngập khoảng 1/3 lát cà), đun nóng dầu với lửa vừa. Khi dầu nóng thì nhúng từng lát cà vào hỗn hợp bột sao cho bột áo đều cả lát cà rồi cho vào chảo chiên lần lượt từng mặt đến khi vàng là được.
- Cà chín gắp ra rổ hay đĩa có lót giấy để thấm bớt dầu.
- Nước mắm pha cùng với đường và nước sao cho đậm đà vừa chấm (tỷ lệ khoảng 1:1:1), tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi giã nát cho vào dầm với nước mắm.
- Dọn cà tím chiên ra đĩa, dùng kèm với nước mắm tỏi, bạn có thể thêm ớt nếu thích ăn cay.
Bột pha và cà tím thái miếng dày khoảng 1 cm.
Bột pha và cà tím thái miếng dày khoảng 1 cm.
Chiên cà nhúng bột.
Chiên cà nhúng bột.

Cà tím kho thịt

Cà tím mềm, thấm gia vị, được kho cùng với thịt lợn làm món mặn ăn với cơm rất ngon và giá thành nguyên liệu lại không quá đắt.

9-574306-1368310822_500x0.jpg
Nguyên liệu:
- 1 - 2 quả cà tím dài
- 200g thịt ba chỉ hoặc thịt nạc lưng
- Muối, nước mắm, hạt nêm, ớt bột
- Hành lá thái nhỏ.
Cách làm:
- Cà tím bổ cà làm đôi, sau đó xắt thành khúc ngắn vừa ăn. Ngâm cà trong thố nước lạnh có pha chút muối.
- Sau 10 phút, đổ cà ra rổ cho ráo nước.
- Thịt lợn thái lát vừa ăn, ướp vào bát thịt nửa thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu. Trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
- Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ thịt vào xào chín.
- Xào thịt khoảng 5 phút, tiếp theo đổ cà vào, đậy kín nắp nồi.
- Đun chừng 3 phút, thêm vào chảo hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một thìa nhỏ muối, ít ớt bột, đảo đều.
- Tiếp tục đậy kín nắp để cà thấm gia vị, đun đến khi cà mềm, thấm gia vị.
- Tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ vào. Múc ra đĩa làm món mặn ăn cơm.
Ướp thịt lợn với gia vị.
Ướp thịt lợn với gia vị.
Cà tím thái miếng dài.
Cà tím thái miếng dài.
Xào chín thịt trước.
Xào chín thịt trước.
Rồi đổ tiếp cà tím vào xào cùng.
Rồi đổ tiếp cà tím vào xào cùng.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Đơn giản mà ngon với cà tím xào tôm

Không chỉ nướng mỡ hành hay dùng trong nấu lẩu, cà tím còn sử dụng để xào với tôm, rất ngon và hao cơm.

ca-tim-5-480207-1368249996_500x0.jpg
Nguyên liệu:
- 2 quả cà tím
- 100g tôm khô hoặc tôm tươi tùy ý
- 1 củ hành hương nhỏ
- 2 tép tỏi
- Gia vị.
Cách làm:
- Cà tím cắt khúc vừa ăn.
- Tôm khô ngâm nước cho mềm và hết cát. Nếu là tôm nhà tự làm thì chỉ rửa sơ cho sạch là được.
- Tỏi và hành đập dập, băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, kế tiếp cho hành tỏi vào phi vàng cho thơm sau đó cho tôm vào xào sơ, đảo đều tay.
- Cho cà tím vào xào cùng, để lửa trung bình cho cà ngấm gia vị. Nêm vào trong chảo 1/2 muỗng muối nhỏ, chút xíu đường, 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm.
- Cho thêm vào chảo chút nước dùng (hoặc nước lạnh), để lửa nhỏ đồng thời đảo cho cà vừa ngấm gia vị vừa chín đều.
- Cà chín nhấc khỏi bếp thêm chút tiêu, dùng nóng cùng cơm trắng rất ngon.

Cá muối sổi

Các món chế biến từ cà pháo được nhiều người Việt Nam yêu thích, giúp ăn cơm ngon hơn nhưng bạn nên thưởng thức lượng vừa phải thôi nhé vì ăn nhiều dễ xót ruột, không tốt cho sức khỏe.
Món ăn quen thuộc trong nhiều gia đình.
Món ăn quen thuộc trong nhiều gia đình.
Nguyên liệu:
- 200g cà pháo
- Tỏi, ớt, chanh, muối, dấm, nước mắm, đường
Cách làm:
- Cà cắt cuống, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Ngâm cà với nước muối loãng khoảng 1 tiếng.
- Vớt cà rửa sạch, để ráo.
- Ướp cà với dấm, muối khoảng 10 phút.
- Rửa sạch cà lần nữa, tráng qua nước lọc rồi để ráo.
- Hòa hỗn hợp nước lọc, đường, muối, nước mắm, ớt, tỏi băm nhỏ, nước cốt chanh.
- Cho cà vào hỗn hợp trên, trộn đều để khoảng 1 tiếng là ăn được.
Cần ngâm cà với nước muối loãng.
Cần ngâm cà với nước muối loãng.
Một số nguyên liệu cho món cà muối xổi.
Một số nguyên liệu cho món cà muối xổi.
Món ăn có vị chua ngọt nhờ đường, chanh.
Món ăn có vị chua ngọt nhờ chanh, đường.
Món ăn đã chuẩn bị xong.
Món ăn đã chuẩn bị xong.
Nguồn Trung tâm dạy nấu ăn

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
iphone 6s 16gb |Iphone 6s plus
Công ty CP đào tạo DV KSNH Quả Táo Vàng Trụ sở chỉnh: Số 1/5 ngõ 34A Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội Chi nhánh: Tầng 1- Tòa nhà CT9, Khu đô thị Mễ Trì Sông Đà - Từ Liêm - Hà Nội (đường Trần Văn Lai, đối diện Keangnam) Hotline: 0932.330.567 l Tel: 043.84.89.888